Tìm hiểu hoạt động của máy phát điện 3 pha

Máy phát điện đồng bộ hay máy phát điện xoay chiều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng.  Máy phát điện xoay chiều cấu tạo theo loại máy phát điện 1 pha hay máy phát điện 3 pha, là thành phần chủ yếu trong hệ thống truyền tải và cung cấp điện năng. Cùng Công ty chúng tôi tìm hiểu hoạt động của máy phát điện 3 pha qua bài viết sau.

MÁY PHÁT ĐIỆN 3 PHA CÔNG SUẤT LỚN

Với sự phát triển công nghệ máy móc ngày càng cao phục vụ tốt nhất cho quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Nhiều thiết bị điện tiêu thụ với công suất cao có vai trò quan trọng trong dây truyền sản xuất.

Tham khảo: máy phát điện

Để phòng sự cố mất điện cũng như đảm bảo tiến độ công việc, các máy phát điện công suất lớn có công suất vài trăm MVA với nguồn cơ năng dùng thủy lực hình thành như từ các nhà máy thủy điện cung cấp cho khu vực hay quốc gia.

Đối với máy phát điện có công suất nhỏ từ 10KVA đến 1MVA sử dụng  nguồn cơ năng là động cơ nổ Diessel, hình thành các nhà máy nhiệt điện nhỏ hay các tổ động cơ máy phát dự phòng cho các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp.

Để nâng cao công suất cấp đến tải điện, máy phát điện được đấu vận hành song song (hòa đồng bộ).

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một hệ thống gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng tần số, biên độ, nhưng lệch pha nhau 2/3. 3 cuộn dây của phần ứng đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato
1-    Vỏ máy phát;
2-    Bạc lót;
3-    Stato;
4-    Giá đỡ;
5-    Bộ chỉnh lưu;
6-    Bộ điều chỉnh điện;
7-    Vòng tiếp điện;
8-    Roto.
Phần cảm (ROTO) 1 nam châm điện (được nuôi bởi dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.
Phần ứng: (STATO): bao gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về kích thước, số vòng và được bố trí trên ṿòng tṛên lệch nhau1 góc 1200.
Máy còn có các nắp, puli, cánh quạt và bộ chỉnh lưu hỗ trợ cho máy hoạt động.
Máy phát điện 3 pha hoạt động  dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ

Có thể mô tả hoạt động của máy như sau:
Khi nam châm trong cuộn dây trong cuộn sẽ sinh ra điện áp giữa 2 đầu cuộn dây. Điện áp này sẽ sinh ra 1dòng điện xoay chiều.
Dựa trên nguyên lý hoạt động trên và để sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, máy phát điện 3 pha  dùng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stato.
Từng cuộn được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm quay giữa chúng dòng điện xoay chiều được sinh ra trong mỗi cuộn dây. Dòng điện bao gồm 3 dòng xoay chiều được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

Xem thêm: máy phát điện công nghiệp

Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp hàng loại máy phát điện với đa dạng chủng loại, mẫu mã đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành uy tín với giá cả cạnh tranh. Chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm như: máy nạp ắc quy, bộ lưu điện, ổn áp… với giá tốt nhất. Quý khách đến với Công ty chúng tôi để được đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm tư vấn giúp bạn chọn sản phẩm ưng ý nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *