Những điều cần biết về sản phẩm túi đựng rác thải y tế

Nhu cầu cần dùng túi đựng rác thải tại các cơ sở y tế ngày càng tăng. Túi đựng rác không chỉ tiện lợi mà còn chất lượng của nó đảm bảo, khó rách.

Do vậy, túi đựng rác thải y tế khi dùng tạo ra cảm giác an tâm cho người dùng và ta không cần đau đầu suy nghĩ về việc xử lí rác bằng cách nào sau khi sử dụng, gần như tất cả bệnh viện đều chuyển sang sử dụng túi đựng rác thải y tế này thể hiện mức độ yêu thích của tất cả mọi người với dòng sản phẩm này.

Tham khảo: Bao bì thân thiện môi trường

Chất thải y tế (CTYT) là chất thải từ các hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc, xét nghiệm, nghiên cứu… CTYT nguy hại là chất thải có các thành phần như: máu, dịch cơ thể, chất bài tiết, các bộ phận, cơ quan, bơm, kim tiêm, vật sắc nhọn, dược phẩm, hoá chất, chất phóng xạ… thường ở dạng rắn, lỏng, khí. CTYT được xếp là chất thải nguy hại, cần có phương thức lưu giữ, xử lý, thải bỏ đặc biệt, có quy định riêng; gây hại sức khoẻ, an toàn môi trường hay gây cảm giác thiếu thẩm mỹ. Cho nên, túi đựng rác thải y tế là một phần không thể thiếu trong các cơ sở y tế, bệnh viện.

Túi đựng rác thải y tế, bệnh viện có 4 màu chính theo đúng chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam tương ứng với các loại rác thải khác nhau. Túi đựng rác thải y tế có nhiều kích cỡ và có đục quai cho việc di chuyển dễ dàng.

 1. Màu vàng đựng chất thải lây nhiễm.
 2. Màu đen đựng chất thải hóa học nguy hại và chất thải phóng xạ.
 3. Màu xanh đựng chất thải thông thường và các bình áp suất nhỏ.
 4. Màu trắng đựng chất thải tái chế.

Một số quy định của túi đựng rác thải y tế.

 1. Túi màu vàng và màu đen phải làm bằng nhựa PE hoặc PP, không dùng nhựa PVC.
 2. Túi đựng chất thải y tế có thành dày tối thiểu 0,1mm, kích thước túi phù hợp với lượng chất thải phát sinh, thể tích tối đa của túi là 0,1m3.
 3. Bên ngoài túi phải có đường kẻ ngang ở mức 3/4 túi và có dòng chữ “KHÔNG ĐƯỢC ĐỰNG QUÁ VẠCH NÀY”.
 4. Các túi đựng chất thải phải tuân theo hệ thống màu quy định.

Xem thêm: bao bì tự hủy

Mặt ngoài túi, thùng đựng một số loại chất thải nguy hại và chất thải để tái chế phải có biểu tượng chỉ loại chất thải phù hợp .

 1. a) Túi, thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có biểu tượng nguy hại sinh học.
 2. b) Túi, thùng màu đen đựng chất thải gây độc tế bào có biểu tượng chất gây độc tế bào kèm dòng chữ “CHẤT GÂY ĐỘC TẾ BÀO”.
 3. c) Túi, thùng màu đen đựng chất thải phóng xạ có biểu tượng chất phóng xạ và có dòng chữ “CHẤT THẢI PHÓNG XẠ”.
 4. d) Túi, thùng màu trắng đựng chất thải để tái chế có biểu tượng chất thải có thể tái chế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *