Hướng dẫn một số cách phân biết chó Alaska và Husky

Chó Alaska và Husky là hai giống chó tuyết dùng để kéo xe có nguồn gốc từ vùng Taiga, Siberia – Nga, chúng có tổ tiên rất gần với loài chó sói Bắc Cực. Do có chung nguồn gốc tổ tiên nên hai giống chó Husky và Alaska có ngoại hình khá tương đồng nhau, chính vì thế mà có không ít người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai giống chó này với nhau. Trong trường hợp các bạn đang muốn nuôi một trong hai giống chó này thì việc cần thiết là phải biết cách phân biệt đâu là chó Alaska, còn đâu là chó Husky.

Tham khảo:  Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Hướng dẫn cách phân biết chó Alaska và Husky

Có nhiều người vẫn cho rằng, loài chó Alaska có nguồn gốc từ tiểu bang Alaska ( Một tiểu bang rất lạnh ở Bắc Mỹ). Nhưng trên thực tế thì cái tên của loài chó này không tượng trưng cho nguồn gốc xuất xứ của chúng. Cả hai loài chó Alaska và Husky đều khởi nguồn từ vùng đất Siberia, từ hàng ngàn năm trước thì loài chó Alaska đang sinh sống ở phía Đông Siberia đã băng qua dãi đất bắc qua biển để đến vùng đất Alaska. Một thời gian sau đó, giống chó này được bộ lạc Malemute đem về nuôi dưỡng và từ đó chúng được coi như là loài chó bản địa của vùng đất này. Còn với người họ hàng xa của mình, giống chó Husky chỉ xuất hiện ở vùng Alaska vào cuối thể kỷ thứ 19, chúng được sử dụng rất nhiều vào việc kéo xe và chuyên chở hàng hóa vào thời điểm đó.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, môi trường sống của 2 loài chó này bắt đầu trở nên khác biết từ hàng ngàn năm trước đây. Khi chúng được con người thuần hóa và đem về nuôi dưỡng theo những cách thức khác nhau và sử dụng vào những mục đích riêng biệt đã tạo nên sự thay đổi như ngày hôm nay. Chính vì thế mà việc phân biệt và so sánh chó Alaska và Husky khá khó khăn nếu chỉ dựa vào đặc điểm từ ngoại hình, trên căn bản thì chúng khác nhau không nhiều.

Nhận biết chó Alaska và Husky qua thân hình

Đây được xem là đặc điểm dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai giống chó này, chó Alaska có thân hình đồ sộ và không được thon gọn như giống chó Husky. Khi trưởng thành, loài chó Alaska thường cao hơn khá nhiều so vo với Husky ( Khoản 5-10cm) và chúng cũng nặng hơn từ 5-15kg. Giống chó Husky lại có thân hình khá mãnh mai, dáng vẻ nhỏ nhắn và thanh thoát hơn rất nhiều, điều này giúp chúng trông thật tinh tế.

Trên thực tế thì cả hai loài chó này có kích thước gần như tương đồng nhau vào thời điểm ban đầu. Tuy nhiên từ thời điểm loài chó Alaska được bộ tộc Malemute thuần hóa và lai tạo qua nhiều thế hệ đã làm cho loài chó này thay đổi khá nhiều so với tổ tiên. Đặc biệt vào thời điểm đó, các bộ tộc xưa còn tạo ra giống Giant Alaska, giống chó này rất dễ dàng nhận ra được nhờ kích thước nổi bật với chiều cao vượt trội hơn rất nhiều so với người họ hàng của mình. Một chú chó Giant Alaska có thể cao tới 90cm và năng tới 80kg.

Nhận biết chó Husky và Alaska qua màu lông

Trên cơ bản thì màu lông của loài chó Alaska và Husky gần như tương tự nhau, một trong những màu sắc phổ biến nhất của chúng là Đen – Trắng, Xám – Trắng, đơn sắc. Điểm khác biệt duy nhất ở bộ lông của hai giống chó này là độ dạy và độ dài. Phần lớn những chú chó Alaska sẽ có bộ lông dài và dày hơn, nếu nhìn kỷ các bạn sẽ thấy bộ lông của chúng trông khá xù xì. Ngược lại, bộ lông chó giống chó Husky lại trông tinh tế hơn rất nhiều, chúng khá ngắn và mượt.

Cách nhận biết qua chiếc đuôi

Một điểm dễ nhận thấy nhất khi so sánh chó Husky và Alaska là phần đuôi. Chiếc đuôi của loài chó Alaska thường được cuộn tròn lại hoặc để thẳng trên lưng, trong khi đó đuôi của chó Husky lại buông lỏng xuống khi chúng di chuyển. Đuôi của giống chó Alaska có phần lông dày và xù xì còn đuôi chó Husky lại có tính thẩm mỹ cao hơn với phần lông ngắn và mượt mà.

Nhận biết chó Alaska và Husky qua đôi mắt

Chó Husky có màu mắt rất đa dạng, có thể là màu xanh da trời, nâu và đôi khi là màu hổ phách. Trong khi đó thì mắt của giống chó Alaska chỉ có màu nâu hoặc đen, các màu khác vân chưa được hiệp hội AKC công nhận. Chính vì thế mà khi chọn mua một chú chó có đôi mắt màu xanh thì chắc chắn đó là Husky. Hiện nay có không ít người vẫn khăn khăn cho rằng, màu mắt xanh vẫn là loài chó Alaska, tuy nhiên theo các nhà nguyên cứu thì màu này không phải chính thống và cho rằng chúng dẵ bị lai tạp.

Cách nhận biết chó Husky và Alaska qua đầu, mặt, chân

  • Chân của các chú chó Alaska thường rất gân guốc, cơ bắp chắc chắn có có gấp khuỷu. Trong khi đó các chi của loài chó Husky lại nhỏ hơn, thanh thoát và thẳng tuột.
  • Phần đầu của giống chó Alaska to, lông trên mặt xù ra, bờm xung quanh cổ rất rậm. Còn phần đầu của chó Husky lại thon gọn trông khá gầy, 2 bên má khá tóp và có phần mõm trông dài hơn so với chó Alaska. Mặt của chó Alaska trông rất dữ, trong khi đó giống chó Husky nhìn thân thiện hơn.

Xem thêm: Trung tâm huấn luyện chó cảnh

Tính cách của chó Alaska và Husky

Tuy có ngoại hình trông khá dữ dằn nhưng loài chó Alaska lại thân thiện và dễ bảo hơn rất nhiều so với loài chó Husky. Trãi qua nhiều thế hệ, loài chó Alaska chỉ được lai tạo chuyên biệt để kéo xe và chuyên chở hàng hóa, chúng hầu như không được sử dụng vào mục đích săn bắt nên bản tính hoang dã không hề mạnh. Chúng rất dễ bảo, không phá phách hay cắn xe đồ đạc, hiếm khi chúng đuổi theo những loài động vật nhỏ và không bao giờ nhảy rào đi chơi nếu chưa được cho phép. Ngược lại, loài chó Husky rất ương ngạnh và cực kỳ khó huấn luyện. Chúng có sở thích đuổi theo những vật nuôi nhỏ, chúng cũng sẽ trở thành một gã xấu tính nếu không được cho đi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *