Hầm biogas bằng nhựa composite dùng có an toàn không?

Hầm biogas bằng nhựa composite dùng có an toàn không?

Ngày nay, đối với các hộ gia đình chăn nuôi và sở hữu cho mình một trang trại hoặc sử dụng mô hình vườn ao chuồng thì việc sở hữu một sản phẩm nào đó để có thể xử lý được các phế thải trong chăn nuôi gia cầm, gia súc là điều hoàn toàn cần thiết. Hầm biogas ra đời như là một giải pháp hoàn hảo cho việc xử lý các phế thải từ chăn nuôi sản xuất thường ngày của hộ gia đình trong thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về hầm biogas để các bạn có thể hiểu hơn về hầm biogas trước khi chúng ta đi tìm hiểu về hầm Biogas composite nhé!

Tham khảo: bể tự hoại 3 ngăn  

Hầm Biogas Bằng Nhựa Composite Là Gì?

Khái niệm

Hầm Biogas composite được làm từ nhựa composite ( một loại nhựa nhân tạo được hình thành từ các loại sợi tổng hợp, sợi khoáng chất, sợi nhựa tổng hợp, sợi kim loại, … ) với những tính năng vượt trội mà giá thành phải chăng nên sản phẩm hầm Biogas composite được khuyến khích sử dụng nhiều hơn so với hai loại hầm biogas còn lại.

Phân loại hầm Biogas composite:

Phân loại theo kích thước thì hầm Biogas composite được phân thành hai loại chính là hầm Biogas composite mẫu thông thường và hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC mà trong mỗi loại thì lại được chia thành các loại nhỏ hơn với đủ loại kích thước của hầm Biogas composite phù hợp với từng nhu cầu của người sử dụng tùy thuộc vào quy mô chăn nuôi của hộ gia đình họ.

  • Hầm biogas composite mẫu thông thường bao gồm bốn loại sau: Hầm Biogas composite mẫu thông thường mini đường kính 1,9 m; Hầm Biogas composite mẫu thông thường đường kính 2,25 m; Hầm Biogas composite mẫu thông thường đường kính 2,4 m; Hầm Biogas composite mẫu thông thường đường kính 2,9 m.
  • Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC bao gồm ba loại sau: Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC đường kính 2,25m; Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC đường kính 2,4 m; Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC đường kính 2,9 m; Hầm Biogas composite hệ cải tiến BVC đường kính 2,25 m chi phí thấp.

Phân loại theo thể tích thì hầm Biogas composite được chia theo dung tích thì có ba loại sau:

  • Hầm Biogas composite kích thước 4 m3: Loại hầm này có giá thành thấp và được sử dụng nhiều nhất trong các hộ gia định chăn nuôi với quy mô nhỏ.
  • Hầm biogas composite kích thước 7 m3: Loại hầm này có giá thành ổn và phù hợp với những hộ gia đình có quy mô chăn nuôi lớn hơn một chút ví dụ như là nó sẽ phù hợp đối với các hộ gia đình nuôi độ khoảng mười con lợn.
  • Hầm biogas composite kích thước 9 m3: Loại hầm này có giá thành cao hơn hẳn hai loại kia và thích hợp đối với các hộ gia đình có trang trại chăn nuôi hay nói cách khác là các hộ gia đình có quy mô chăn nuôi sản xuất lớn.

Ưu điểm của hầm Biogas composite

Hầm bigas composite được đánh giá cao bởi giới chuyên môn, hầm Biogas composite mang tính ưu việt nổi trội hơn hẳn so với hầm Biogas composite xây bằng gạch hay là hầm Biogas composite phủ bạt HPDE. Cấu tạo của hầm Biogas composite là được hình thành từ sự kết hợp hài hòa giữa nhựa polyester với sợi thủy tinh và kiến tạo nên những tính chất mà không phải sản phẩm hầm Biogas được làm từ các sản phẩm khác có được như là hầm Biogas composite có độ bền cao, có độ cong, uốn vô cùng dẻo dai, hoàn toàn chịu được lực va đập mạnh mà không sợ bị hư hại hầm ( vì loại chất liệu composite này khá cứng với liên kết bền vững ) và khả năng chống chịu tốt đối với các loại hóa chất ( giả sử như axit ) tức là không bị ăn mòn, chịu được cả các tính chất của đất như là đất ngập mặn, đất nhiễm phèn đều không bào mòn được hầm Biogas composite này đó có lẽ là lý do khiến cho hầm Biogas composite có độ bền cao và có tuổi thọ kéo dài lên đến tận 50 năm.

Bởi cấu trúc của hầm Biogas composite vô cùng đặc và hình cầu nên nó rất kín cùng với nắp cố định là hình vòm và được phân thành các moden có thể đem tháo rời ra khiến cho việc lắp đặt hay vận chuyển, thay thế và sửa chữa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thực chất thì chỉ cần độ từ 7 ngày đến 15 ngày sau khi lắp đặt xong hầm Biogas composite là đã có khí gas để sử dụng cho các mục đích như phát điện, nấu nướng trong sinh hoạt hàng ngày. Hơn thế nữa hầm Biogas composite có khả năng điều chỉnh áp khí gas và có thể tự động xả khí mà không cần van khi mà gas thừa và nó có khả năng tự phá váng điều mà không phải hầm gas làm bằng chất liệu khác không thể làm được.

Ngoài ra toàn bộ các chất thải trong quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm hay là chất thải từ hố tự hoại của hộ gia đình khi xuống hầm biogas cải tiến BVC đều có thể dễ dàng bị phân hủy. Hơn thế nữa nguồn nước thải từ trong hầm khí biogas composite có thể tạo nên một nguồn phân bón hữu cơ sinh học có thể giảm thiểu được tình trạng sử dụng phân hóa học quá nhiều hiện nay từ đó có thể phần nào đó cải thiện được đất đai và tạo ra các loại nông sản an toàn cũng như chất lượng để nhằm mục đích phát triển hoàn hảo các ngành nuôi trồng thủy hải sản hay nói các khác là phát huy hiệu quả nhất các tác dụng của nó trong môi trường vườn ao chuồng của hộ gia định và trang trại truyền thống cũng tạm ổn. Đối với hầm Biogas composite có thể lắp đặt ở nhiều địa hình khác nhau kể cả vùng đất trũng, đất yếu, đất nhiễm phèn, ngập mặn, … mà vẫn có thể thi công lắp đặt tốt hầm ủ một cách hoàn toàn dễ dàng.

Nhược điểm hầm Biogas composite

Tuy ưu điểm của hầm Biogas composite rất nhiều và rất tốt nhưng song song với nó thì vẫn còn tồn tại những nhược điểm của loại hầm Biogas composite có thể phát điện bao gồm các nhược điểm như sau: giá thành cao, độ bền và độ va chạm rất thấp va đập cũng kém, có khả năng vệ sinh công nghiệp còn hạn chế và có những kích thước không được đa dạng lắm.

Thời điểm hiện tại ở Việt Nam thực sự vẫn chưa hề có những tiêu chuẩn quốc gia về hầm Biogas composite sử dụng trong gia đình mà chỉ có các tiêu chuẩn quốc gia cho từng loại nguyên vật liệu vì thế mà chất liệu của hầm Biogas composite phải phụ thuộc hết vào nhà sản xuất và nhà cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên nước ta có hàng trăm công ty sản xuất hầm Biogas composite nhưng mà hầu như các công ty ấy vẫn còn đang đặt nặng vấn đề lợi nhuận và để lợi nhuận lên trên hết mà ít quan tâm để ý tới chất lượng của hầm Biogas composite. Không những thế, chưa có cơ quan nào đứng ra quản lý và chịu trách nhiệm về các chất lượng của sản phẩm hầm Biogas composite trong suốt quá trình sản suất và cung ứng nên tạo ra sự khác biệt giữa các chất lượng của mỗi sản phẩm hầm Biogas composite của công ty sản xuất một cách rõ ràng.

Giá thành sản phẩm hầm Biogas composite

Thực chất thì hầm Biogas composite hiện nay có giá giao động ở trên thị trường là độ khoảng từ 10 triệu đồng đến tầm 15 triệu đồng. Mà hiện nay trên thị trường còn xuất hiện một loại hầm Biogas có giá rẻ hơn so với giá cả trên thị trường. Nhưng đâu là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm đó thấp như vậy? thực chất là việc giá thành thấp hơn thị trường là do có một số cơ sở sản xuất hầm biogas vì mục đích lợi nhuận và doanh số mà tạo ra những sản phẩm kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Thế nên nếu như bạn có ý định mua hầm Biogas thì cũng không nên vì ham đồ rẻ mà mua nhầm hàng nhái hàng kém chất lượng mà lại hóa ra đắt bởi lẽ những hầm composite giá rẻ chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian ngắn là hầm sẽ bị hỏng thậm chí là có những trường hợp còn ngưng hẳn hoạt động, thậm chí nguy hiểm hơn là có thể gây những nguy hiểm lên chính tính mạng của những người đang sử dụng chúng nữa đó.

So sánh giá hầm biogas composite và hầm biogas xây bằng gạch

Hầm biogas composte có giá thành đắt hơn hẳn hầm biogas xây bằng gạch bởi vì nguyên liệu được sử dụng làm hầm Biogas composite có giá cao hơn các nguyên liệu để xây hầm biogas xây bằng gạch mà hầm biogas được xây bằng gạch lại được tận dụng từ nguồn nguyên liệu từ trong nước như là cát, gạch xi măng thậm chí là các bạn có thể tự xây luôn bình biogas bằng gạch nữa tuy nhiên hầm Biogas composite được tạo thành từ nguồn nguyên liệu không hề có sẵn ở trong nước mà phải nhập từ nước ngoài có lẽ vì thế mà giá thành của nó sẽ cao hơn hẳn giá thành của hầm biogas bằng gạch.

Xét trên góc độ thời gian về lâu về dài thì hầm Biogas composite tính ra lại rẻ hơn hẳn hầm biogas bằng gạch, hay nói đúng hơn là hầm Biogas composite có tuổi thọ lâu và dài thậm chí có thể lên đến 50 năm thế nhưng hầm biogas xây bằng gạch lại không hề có tuổi thọ lâu như vậy mà còn dễ bị hư hại và bị bào mòn nữa. Thế nên bạn chọn sản phẩm trước mắt giá thành rẻ hay là một loại sản phẩm tuy đắt nhưng lại lâu dài?

Xem thêm: hầm tự hoại

Cuối cùng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại biogas với những ưu nhược điểm khác nhau và tùy vào điều kiện từ quy mô cho đến điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể lựa chọn một loại hầm Biogas composite phù hợp. Bạn muốn sử dụng loại sản phẩm trước mắt hay sản phẩm an toàn và sử dụng được lâu dài? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi. Chỉ hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn chính xác nhất về hầm Biogas composite trong quá trình chăn nuôi sản xuất sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình và hơn thế nữa việc đưa hầm Biogas composite vào trong mô hình sản xuất vườn ao chuồng ( VAC ) sẽ làm tăng hiệu quả sản xuất của mô hình này đấy!

Chúc các bạn tìm ra được một sản phẩm ưu ý nhất!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *