6 bước để huấn luyện chó “Ngửi” tìm thấy đồ vật bị mất nhanh chóng

6 bước để huấn luyện chó “Ngửi” tìm thấy đồ vật bị mất nhanh chóng

Huấn luyện chó tìm đồ vật cần kiên nhẫn hơn mọi bài huấn luyện khác. Bài học này thích hợp với những chú chó nghiệp vụ để thực hiện các nhiệm vụ tìm đồ như ma túy, vũ khí, người mất tích… Bạn cũng có thể huấn luyện cho chó nhà để chúng học được thêm một tài lẻ mới cũng như có thể giúp bạn tìm thấy đồ vật bị mất của mình. Tham khảo kỹ từng bước dưới đây để huấn luyện chính xác cho con chó nhà bạn nhé!

Tham khảo: Truong huan luyen cho

Bước 1:

Yêu cầu chó ngồi yên, đưa vật cho chó ngửi và ra lệnh ngửi, cầm mõm chó nhẹ tay để không gây khó chịu.

Giữ vật trước mũi chó đủ sát không chạm để thấy mũi đã phập phồng, tức là đã ngửi thấy mùi hơi. Sau đó lập tức hô lệnh “tìm” và dùng vật kích thích chó hưng phấn rồi thưởng bằng chính vật đó.

Thao tác này giúp chó hứng thú với lệnh “tìm”, địa điểm tập bất cứ nơi đâu,nơi tốt nhất là căn phòng mà chó quen thuộc để không bị kích thích bởi tác động lạ.

Bước 2:

Lặp lại như trên, chó ngồi yên, chủ ra lệnh ngửi, thao tác giúp chú cún ngửi vật (không làm quá lâu gây khó chịu, chỉ 2-3 nhịp đếm thường). Giấu vật dưới 1 vật che phủ ngay trước mặt chó (để chó nhìn thấy toàn bộ diễn biến dấu vật). Thao tác này giúp chó hiểu chính xác lệnh “Tìm” cần lặp đi lặp lại với nhiều vật che phủ/ chỗ giấu đồ khác nhau và khoảng cách cách chó khác nhau (không quá xa ngoài tầm tập trung của chó).

LƯU Ý: Không thực hiện bước này nhiều lần gây tâm lí ỷ lại đôi mắt ở chó, chó luôn tìm cách nhìn thấy vật rồi mới lùng sục, không chịu sử dụng mũi. Địa điểm tập bất cứ nơi đâu, nơi tốt nhất la căn phòng mà chó quen thuộc để không bị yếu tố ngoại lai gây mất tập trung.

Bước 3:

Lặp lại như bước 2, yêu cầu chó ngồi ngoài căn phòng để không nhìn được chỗ giấu đồ (hãy sử dụng căn phòng của chủ, nhà chủ, chỗ quen thuộc với chó để tập phần này). Dắt chó từ ngoài phòng vào (sau khi đã cho ngửi và đã giấu đồ, phải làm thật nhanh vì chó chưa nhớ mùi được lâu), dùng tay chỉ dẫn một vài điểm (tăng dần số điểm khi chó thành thạo, khi mới tập thì tùy khả năng của từng chó mà chỉ điểm).

Hãy quan sát phản ứng của chó khi nó ngửi nhầm, ta nên lơ đi và tiếp tục chỉ điểm, khi chó ngửi tới nơi giấu đồ mà không tỏ ra đã phát hiện thấy vật thì hãy yêu cầu chó và hô lệnh “Tìm”, lúc này nên làm cho nơi giấu đồ thông thoáng hơn một chút để chó dễ ngửi thấy hơn.

Bằng mọi giá phải giúp chó ngửi được và yêu cầu chó kiên trì ngửi tại điểm đã giấu đồ (không dùng mắt) cho tới khi chó tìm ra đồ vật, phải kiên nhẩn khi huấn luyện chó tìm đồ vật.

Bước 4:

Sau khi chó đánh hơi thành thục ở các vị trí trong căn phòng quen thuộc, có thể lặp lại các thao tác trên đối với từ 2 căn phòng trở lên….luôn luôn chỉ điểm ngửi cho chó bằng tay, vừa giúp chó biết tập theo chỉ định, vừa giúp chó hào hứng hơn.

Bước 5:

Bài tập nâng cao huấn luyện chó tìm đồ vật được thược hiện bên ngoài, tốt nhất là ở những bãi cỏ rộng có ít người hay ít có kích thích và tập vào đêm khi sương ướt hoặc sau cơn mưa là thuận lợi nhất cho chó (hơi nước trong không khí sẽ mang nguồn hơi tập trung hơn và giúp chó dễ phát hiện hơn).

Yêu cầu chó ngồi yên và ra lệnh ngửi vật: che mắt và giữ chó, sau đó cầm vật ném về hướng chó không nhìn thấy được, ra lệnh “Tìm” (lúc này chó đã phải đạt được mức độ hiểu thấu đáo lệnh “Tìm” khi tập tìm vật trong nhà và hứng thú với việc tìm kiếm)… Hoàn thành bước này, chó đã đạt đến mức độ biết sử dụng chiếc mũi.

Bước 6:

Phần này dạy chó biết cách tự truy tìm nguồn hơi, bãi tập tốt nhất nên là một bãi cỏ và có 2 người cùng dạy (trong đó 1 người là chủ ra lệnh và 1 người trợ giúp giữ chó). Người giúp giữ chó ngồi yên và che mắt chó, chủ chó thao tác tạo dấu vết đường đi của mùi trên nền cỏ và dấu vật ở nơi dễ nhận biết, yêu cầu chó đánh hơi trên nền cỏ, tăng dần độ khó về khoảng cách và mùi phức tạp và nơi giấu đồ.

Liên hệ: Giá huấn luyện chó tại TPHCM

Lặp lại quy trình như nhau nhưng có gia tăng về diện tích đánh hơi, thời gian chờ đợi. Nguồn hơi và sự chỉ dẫn cũng giảm dần theo sự tiến bộ của chó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *